2005/Aug/21

โบคุ และ หุ้นส่วนขยายกิจการจากงานรับแปลเอกสารภาษาต่างประเทศตั้งเป็นบริษัทรับทำโฆษณา,โบชัวร์-แผ่นพับ แต่แล้วงานชิ้นหนึ่งของลูกค้า,บริษัทประกันชีวิตมีภาพฝูงแกะประกอบก็ชักนำ โบคุ ไปพบ เจ้านายใหญ่ ,องค์กรใต้ดินทรงอิทธิพลของญี่ปุ่นกำลังเจ็บป่วยปางตาย เลขาสูทดำ (กรุณานึกถึง เอเย่นต์สมิธ ในเมทริกซ์) อุ้ม โบคุ มารับทราบภารกิจตามหา แกะเทพเจ้า ,มีตำหนิปานหลังรูปดาว จากโปสการ์ดที่ มุสิก ,เพื่อนสนิทแนบจดหมายส่งมาให้
โบคุรู้จักสาวนิรนาม 3 อาชีพ(กีกิ?)นางทางโทรศัพท์-พนักงานตรวจปรู๊ฟ-นางแบบหูสวย,เพื่อนร่วมทางผจญภัยไปหาข้อมูลที่โรงแรมโลมา เหมือนจุดใต้ตำตอ ศจ.แกะ บิดาเจ้าของโรงแรมโลมาบอกเขาถึงฟาร์มเลี้ยงแกะแหล่งสุดท้าย ณ ถิ่นทุรกันดารหนาวเหน็บของฮกไกโด เขาและเธอพักที่บ้านไร่-รีสอร์ทบนเขาของ มุสิก ที่นั่นปริศนาต่างๆค่อยคลี่คลาย ไม่ว่า ความลับของมนุษย์แกะ - ชีวิตห้วงสุดท้ายของมุสิกและ การจากไปไร้ร่องรอยของ
กีกิ
เมื่อถึงกำหนดเส้นตายกลับลงมาทราบข่าวจากเลขาสูทดำว่า เจ้านายใหญ่ตายแล้ว หมอไม่มีทีท่าอาลัยอาวรณ์เพราะกำลังจะสืบทอดตำแหน่งประมุขพร้อมกับมอบเงินรางวัลก้อนใหญ่ค่าปลุกวิญญาณแกะดาว โบคุเอาเงินนั้นให้ เจ ใช้หนี้บาร์เหล้าเหลือพอย้ายไปเปิดสาขาใหม่

นิยายของ'ฮารูกิมูราคามิ'ประดุจเพลงเมดเล่ย์ที่มีท่อนฮุกซ้ำกันเป็นช่วงๆ ตัวละครไม่สมประกอบ พิการ-โรคจิต โผล่เข้ามาในฉากแล้วก็ล่องหนไปไม่มีปี่มีขลุ่ย ตอนปรากฎตัวนั้นสุดแสนจะมีชีวิตชีวาโดดเด่นจนลืมความอาภัพอัปลักษณ์
ท่วงทำนองเพลงส่วนใหญ่เศร้าจับใจ บางท่อนเร่งเร้าพอจะขยับเท้าเต้นตามได้จู่ๆก็เปลี่ยนเป็นจังหวะสโลว์ซบเนิ่นนาน
'คนป่วยจากแดนอาทิตย์อุทัย'ผู้นี้นอนหายใจรวยรินพะงาบๆแต่ตายยากชะมัด ปล่อยให้ผู้อ่านลุ้นเอาใจช่วยด้วยความทรมานยิ่งกว่า

P - 123 เวลาเหมือนเสื้อผ้าผืนใหญ่ เราจะตัดแบ่งมาห่มคลุมตัว หลอกตัวเองว่าช่วงเวลานั้นเป็นสมบัติส่วนตัวของตน ช่วงเวลาขนาดพอดีตัว แต่จริงๆแล้วเวลายังเคลื่อนผ่านต่อไป

P - 160มนุษย์เราแบ่งประเภทได้เพียงสอง หนึ่งคือ'สามัญชนผู้ค้อมรับความจริง'และพวก'สามัญชนช่างฝัน' คุณจัดอยู่ระเภทหลัง ชะตากรรมของคุณจะดำเนินและจบลงในแบบฉบับของคนช่างฝัน

P - 389 คนเราทุกคนอ่อนแอ มีจุดด้อยประดับตัว แต่ทว่าความอ่อนแอแท้จริงก็หาได้ยากพอๆกับความเข้มแข็งแท้จริง คุณไม่เคยรู้จักความอ่อนแอที่ดึงลากให้จมลงสู่ความมืดมิด เฝ้าดึงเฝ้าทึ้งไม่หยุดไม่หย่อน คุณไม่มีทางทราบได้ว่ามีความอ่อนเยี่ยงนั้นดำรงอยู่ในโลกนี้ การใช้ชีวิตราบเรียบสามัญแบบคุณไม่ใช่มาตรฐานสำหรับทุกสิ่ง เพราะเหตุนี้ผมถึงได้หนีออกจากเมือง ผมไม่อยากให้ใครเห็นผมร่วงดิ่งตกต่ำไปกว่านั้น การเดินทางตระเวนไปอยู่ในเมืองแปลกถิ่นอย่างน้อยที่สุด ผมก็ไม่ก่อปัญหาให้ใคร และท้ายที่สุด ความอ่อนแอ ในตัวผมก็ไม่รอดพ้นสายตาของ แกะปีศาจ ตัวนั้น ผมไม่มีทางแข็งขืนต้านรับได้เลย แม้คุณจะโผล่หน้ามาก่อนนี้ แม้ผมจะตัดสินใจลงจากเขา หนีไปจากที่นี่ ทุกอย่างก็จะจบลงเหมือนเดิม
แกะดาว ต้องการทุกสิ่งทุกอย่าง กินหัวกินหางกินกลางตลอดตัว ทั้งเรือนร่าง,ความทรงจำ,ความอ่อนแอ,ความขัดแย้งในใจ .. เรื่องแบบนี้นี่แกะดาวมองหา ไอ้แกะปีศาจตัวนั้นส่งรยางค์นานาประเภท แทรกเข้ารูหู แทรกเข้ามาในจมูก เหมือนสอดหลอดดูดเข้ามาเพื่อจะดูดทุกอย่างในตัวจนแห้งผาก แค่คิดผมก็สะอิดสะเอียนขนลุก - โบคุ


edit @ 2005/08/21 21:37:50
edit @ 2005/08/23 12:27:31
edit @ 2005/08/23 12:31:12
edit @ 2005/08/23 21:00:41

Comment

Comment:

Tweet


รวมพลคนอ่านและไม่อ่านงาน มูราคามิ
สำนักพิมพ์กำมะหยี่ ขอเชิญเพื่อนนักอ่านและสื่อมวลชนทุกท่าน ร่วมงาน

วันจันทร์ที่ 18 สิงหาคมนี้ พบกันที่ร้าน parking toys ถ.เกษตร-นวมินทร์ เวลาห้าโมงเย็น

17.00 น. ลงทะเบียนนักอ่านและสื่อมวลชน
17.30 น. อธิชา มัญชุนากร กาบูล็อง ตัวแทนเจ้าสำนักพิมพ์กำมะหยี่
เปิดใจ ทำไมต้องพิมพ์งานสามเล่มของมูราคามิ
- After dark ราตรีมหัศจรรย์
- Norwegian Wood ด้วยรัก ความตาย และหัวใจสลาย
- A Wild Sheep Chase แกะรอยแกะดาว
17.50 น. คนอ่านคุยกัน “มูราคามิ มีอะไร!ให้พูดถึง”
-อนุสรณ์ ติปยานนท์
-พอล เฮง
-ดวงฤทัย เอสะนาชาตัง
-คมสัน นันทจิต และคนอื่น อีกมากมาย
19.00 น. ย้อนสู่บรรยากาศ บาร์แจ๊ส แบบมูราคามิ

พิธีกรตลอดงาน คมสัน นันทจิต และ เอก-วิชัย จงประสิทธิ์พร

สอบถามรายละเอียด: สำนักพิมพ์กำมะหยี่ http://www.gammemagie.com/ / gammemagie.blogspot.comโทร. 02 270 3942/ 081 985 3838www.parkingtoys.com/ โทร. 02 907 2228
#1 by สนพ. กำมะหยี่ (125.24.169.183) At 2008-08-08 00:19,

พิเชษฐ์ ชาญธีระประวัติ
View full profile