2012/Jun/21

     ดอน เดลิลโล เขียนบทสนทนาในนิยายได้โดดเด่น เปิดเผยธาตุแท้ความเป็นมนุษย์อย่างหมดเปลือก เขาเน้นการต่อสู้เพื่อเอาตัวรอด ชิงไหวชิงพริบ ของตัวละครภายใต้สถานการณ์บีบคั้นได้อย่างทรงพลัง งานเขียนบทภาพยนต์ดัดแปลงจากนิยายของตัวเองสามารถเล่าเรื่องด้วยภาพอย่างแจ่มแจ้งชัดเจน 

     เดลิลโลเล่าว่าขณะเขียนเขาต้องใช้ตาในมองว่าเกิดอะไรขึ้น ถึงแม้ฉากนั้นจะมีเพียงคนสองคนนั่งคุยกันอยู่ในห้อง ให้รู้ว่าพวกเขาพูดอะไรกันยังไม่พอ เดลิลโลจะอธิบายด้วยว่าตัวละครนั่งอยู่ตรงไหน สวมใส่เสื้อผ้าอย่างไร เพราะเขาถนัดเขียนแบบนามธรรม จึงต้องเห็นภาพองค์รวมทั้งหมดก่อน

     เดลิลโลได้รับอิทธิพลจากผู้กำกับหนังชั้นครูอย่าง มีเกลันเจโล อันโตนีโอนี , ฌ็อง-ลุก โกดาด์ , ฟรองซัวส์ ทรุฟโฟต์ และ อากิระ คุโรซาวะ ชื่นชอบหนังคาวบอย,มาเฟีย ศิลปะแอ็บสแตร็คเอ็กซ์เพรสชั่นนิสม์ และ ดนตรีแจ๊ส เมื่อดูหนังผ่านสายตามากมายหลายเรื่องจึงลงมือเขียนนิยายอย่างจริงจัง

     นักวิจารณ์บางคนว่านิยายของเดลิลโลเป็นแค่โชว์ห่วย สไตล์จัดจ้าน และ นำเสนอปรัชญาตื้นเขิน เอาแต่ก่นด่าความเลวทรามของสังคมอเมริกันร่วมสมัย นักวิจารณ์ส่วนหนึ่งยกย่องเขาว่าเป็นนักเขียนวรรณกรรมยุคโพสต์โมเดิร์นคนสำคัญ กล้าวิพากษ์ลัทธิบริโภคนิยม ทฤษฎีสมคบคิด องค์กรก่อการร้าย และ บทบาทของสื่อในการสร้างโลกเสมือนจริง ล้วนทำให้มวลชนตกอยู่ในความพล่าเลือนของชุดข้อมูลข่าวสารที่ไม่ใช่ความจริงแท้ 

     เดลิลโลไม่หวั่นฉายาพลเมืองพลเมืองชั้นเลว ตัวบ่อนทำลายวงการวรรณกรรม เขาไม่เคยถือสาหาความเพราะนักเขียนควรผลิตผลงานต่อต้านอำนาจรัฐ และ เผด็จการเบ็ดเสร็จขององค์กรธุรกิจที่ชี้นำจิตสำนึกของผู้บริโภค 

David Paul Cronenberg     เดวิด โครเนนเบิร์ก บอกเขาเป็นชาวแคนาเดียนซึ่งคนยุโรปทึกทักเอาว่าเป็นอเมริกันชนเวอร์ชั่นผู้ดี และ มีความสุขุมลุ่มลึกกว่าพวกคาวบอย ในแคนาดาไม่เคยเกิดเหตุการณ์ปฏิวัติ สงครามกลางเมือง และ ค้าทาส เพราะมีจิตสำนึกรักชุมชนสูงจึงมีแต่ทหารและตำรวจเท่านั้นที่มีอาวุธปืน ประชาชนได้รับประกันรายได้ขั้นต่ำ คนอเมริกันมักจะมองประเทศเพื่อนบ้านแถบเหนือนี้เป็นประเทศสังคมนิยม

     โครเนนเบิร์กไม่ใช่แฟนนิยาย คอสโมโพลิส ของ ดอน เดลิลโล ,นักเขียนอเมริกันเชื้อสายอิตาเลี่ยน เขาลงมือเขียนบทภาพยนตร์จากนิยายเรื่องนี้เสร็จภายใน 6 วันโดยถอดบทสนทนาออกมาทั้งดุ้น ก่อนแทรกเหตุการณ์ และ เชื่อมคำบรรยายเข้าด้วยกัน ให้เรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นในรถลีมูซีนของ เอริก แพ็คเกอร์ 

     โครเนนเบิร์กเรียบเรียงเหตุการณ์ตามลำดับ ใน และ นอกรถยนต์ ใส่รายละเอียดในฉาก และ วัตถุข้าวของที่เกี่ยวข้อง ส่งต่อให้ทีมงานออกแบบฉาก,เสื้อผ้า,แต่งหน้า และ กำกับภาพ ส่วนดนตรีประกอบต้องไม่ข่มภาพแต่จะเป็นโทนปูพื้นได้กลมกลืน

     นิยายต้นฉบับเขียนเมื่อปี 2003 สถานที่ตามท้องเรื่องคือนิวยอร์ก มหานครซึ๋งประกอบด้วยผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ ใช้ชีวิตกันอย่างเร่งรีบ ธีมเรื่องทำนายอนาคตเอาไว้ได้แม่นยำจนน่าตกใจเช่น การตกต่ำของเจ้าพ่อสื่อ รูเพิร์ต เมอร์ด็อค กลุ่มอ็อคคิวพายวอลสตรีทเดินขบวนประท้วง,ต่อต้านทุนนิยม โครเนนเบิร์กเปลี่ยนสิ่งเดียวให้ทันสมัยคือ เงินเยน เป็น เงินหยวน ขณะ'อำนาจ และ เงินตรา' ยังเป็นแรง (กิเลส) หมุนโลกใบนี้อยู่เสมอ 

robert pattinson     เอริก แพ็คเกอร์ มหาเศรษฐีหนุ่มวัย 28 ปี ผู้มีสมองปราดเปรื่องด้านเก็งกำไรค่าเงิน เล่นหุ้น,การพนัน พูดได้หลายภาษา และ นิยมชมชอบการอ่านบทกวี อาศัยอยู่เพ้นต์เฮ้าส์ชั้นที่ 40 ยอดตึกสูงมูลค่าก่อสร้างร้อยล้านเหรียญ เขาใช้ลิฟท์ส่วนตัวลงไปชั้นล่างคลอเสียงเพลงโปรด ก้าวขึ้นรถลีมูซีนคันใหญ่ จากแมนฮัตตันฝั่งตะวันออกไปยังฝั่งตะวันตกเพื่อตัดผม 

     ระหว่างทางบนถนนสายที่ 47 ภารกิจที่ควรใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงกลับกลายเป็นหนึ่งวัน เมื่อรถเขาถูกรายล้อมด้วยพวกคนหนุ่มสาวก่อจราจลต่อต้านทุนนิยม จราจรติดหนึ่บเพราะขบวนรถประธานาธิบดี พิธีแห่ศพแร็บสตาร์ และ การมาเยือนโดยไม่คาดฝันของคนรัก 

     ภายในรถหรูของเอริกยังปรากฏอาคันตุกะที่ได้รับเชิญ และ ไม่ได้รับเชิญเข้ามาทักทายเขาเป็นระยะ นับแต่ขอทานข้างถนน โสเภณี ชายจรจัดที่แอบสะกดรอยตามเขาอยู่ทั้งวัน สิ่งละอันพันละน้อยล้วนส่งผลให้โลกของเอริกเปลี่ยนไป ร่วงหล่น และ ถอยห่างไปไกลลิบจากจุดเริ่มต้น 

     โรเบิร์ต แพตทินสัน แสดงเป็น เอริก แพ็คเกอร์ บอกเขาเพิ่งเห็นรถประจำตำแหน่งครั้งแรกในวันถ่ายทำภาพยนตร์ แล้วก็นั่งปักหลักอยู่ในนั้นราวพระราชาครองบัลลังก์ เขาแทบไม่มีบทพูดให้มั่นใจได้อย่างเต็มปากเพราะผู้กำกับให้ซ้อมแล้วถ่ายจริงวันต่อวัน ปฏิกรียาตัวละครของเขาจึงดูสมจริงเมื่อเผชิญสถานการณ์บ้าบอที่เกิดขึ้นต่อหน้าต่อตา 

     ดอน เดลิลโล ไม่ยอมรับว่านิยายของเขาคือ ยูไลซิส - เจมส์ จอยซ์ ฉบับโพสต์โมเดิร์น พระเอกเอริกเหมือนคนที่มาจากดาวดวงอื่น กระทั่งพบเจอว่าชีิวิตผู้คนจริงๆนั้นเป็นอย่างไร เขาเคยชินกับการจ้องมองจอมอนิเตอร์ เสพข้อมูลข่าวสารดิจิตอล ในยุคเทคโนโลยี และ เงินทุนมีบทบาทครอบงำวิถีชีวิตคนเรา ทุกสิ่งถูกเร่งรัด บีบคั้นให้มนุษย์ต้องสน (กังวล) ใจอยู่กับภาพในอนาคต (วิสัยทัศน์) 

     ความรัก แต่งงาน เพศสัมพันธ์ หรือ กระแสทุนนิยมข้ามชาติ ปฏิวัติ จราจล และ การก่อการร้าย สภาวะล่มสลายทางสังคม นำไปสู่ความหวาดกลัว และ ความตาย สิ่งเหล่านี้ปรากฏต่อสายตาเอริกภายใต้เงื่อนไขเวลาจำกัดเพียงหนึ่งวัน เขาอาจเป็นอัจฉริยะด้านคณิตศาสตร์นำมันมาคำนวณทิศทางในอนาคต เพื่อลงทุนทำให้ตัวเองร่ำรวยมหาศาล แต่เขาอ่อนเยาว์ต่อโลกแห่งความจริงอันโหดร้าย 

     *ย่อ และ เรียบเรียงจาก bioscope issue 125 , มิถุนายน 2555 

edit @ 21 Jun 2012 23:27:48 by pinocchio

Comment

Comment:

Tweet


พิเชษฐ์ ชาญธีระประวัติ
View full profile