2012/Jun/25

liam neeson     เลียม นีสัน บอกเขาเคยฝึกงานเป็นคนขับรถยกถังเบียร์ หัวหน้างานถามระหว่างรอเอาลังขึ้นวางตามชั้นว่าเขาจะทำงานอย่างนี้อีกนานแค่ไหน นีสันตอบใจจริงเขาอยากเล่นหนังมากกว่า หัวหน้างานเชื่อว่าเขาจะไปได้สวย 

     ปี 2008 หนังแอ็คชั่นฟอร์มเล็กทุนสร้าง 25 ล้านเหรียญของผู้กำกับ ลุค เบซอง เกิดฮ็อตฮิตกวาดเงินทั่วโลกไปสิบเท่า ทำให้ดาราหนุ่มใหญ่วัยกว่า 60 ปีอย่าง เลียม นีสัน ตกกระไดพลอยโจนแบบน้ำขึ้นให้รีบตักในหนังภาคต่อของ 'เทคเคน สู้ไม่รู้จักตาย' แสดงเป็น ไบรอัน มิลล์ส อดีตสายลับที่ต้องเดินทางไปทั่วยุโรปเพื่อช่วยเหลือลูกสาวจากแก๊งค้ามนุษย์ แต่เหตุการณ์ครั้งใหม่จะสลับกัน กลายเป็นเขาถูกลักพาตัวไปแทน นีสันชอบบทหนังที่ฉลาดเฉียบคม มีรายละเอียดที่ผู้ชมคาดไม่ถึง และ ต้องคอยเอาใจช่วยตัวละครที่ตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน แก้ไขปัญหา และ เอาตัวรอดได้ 

     สำหรับ 'เดอะ เกรย์ : ฝ่าฝูงเขี้ยวสยองโลก' คือเรื่องราวของคนกลุ่มหนึ่งรอดตายจากเครื่องบินตกในป่าลึกแถบอลาสก้า แต่ไม่วายโดนฝูงหมาป่าไล่ล่า และ ผจญพายุหิมะ การต่อสู้ดิ้นรนหลบหนีเอาชีวิตรอดครั้งนี้นีสันเล่าว่า ฉากแรกที่เครื่องบินตก เขานั่งตากหิมะอยู่อุณหภูมิ -40 องศาฟาเรนไฮต์ในบริติชโคลัมเบีย หนาวเย็นมากจนกล้อง และ อุปกรณ์ถ่ายทำหนังไม่เวิร์ค บทบาทการแสดงไม่ยากอะไรนักแต่ร่างกายเขาไม่ไหว กับการใส่เสื้อผ้าหนากางเกงในหลายชั้น และ ห่วงกังวลทีมสตั๊นต์แมน ตอนเขาลื่นไถลไปตามธารน้ำแข็งจะเกิดอันตราย

     เลียม นีสัน สังเกตเห็นคนในฉากหนังใดๆมักจะเล่นคอมพิวเตอร์ หรือ ไอโฟน จนเกร่อ เขาอยากให้ผู้ชมหันเข้าหาธรรมชาติบ้าง ตัวละครของเขาในหนังอยากถามว่า คนเราเกิดมาทำไมบนโลกใบนี้ และ สาระสำคัญในบทกวีที่พ่อชาวไอริชเขาแต่ง เมื่อเผชิญหน้าศัตรู การต่อสู้ครั้งสุดท้าย อยู่ และ ตายในวันนี้ .. การมีชีวิตรอด และ ดับสูญ เกิดขึ้นทุกขณะจิต คนเรามีสิทธิเลือกที่จะสู้ หรือ ยอมจำนน

Comment

Comment:

Tweet


เป็นหนังที่ผมดูแล้วรู้สึกหนาวไปทั้งเรื่องเลยครับ แต่ตอนจบเหมือนรีบจบ
#1 by เธียรัท At 2012-06-25 01:16,

พิเชษฐ์ ชาญธีระประวัติ
View full profile